Uống nước ion kiềm nhiều có làm ảnh hưởng đến axit trong dạ dày không là câu hỏi nhận được rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng hiện nay. Một số người cho rằng uống nước kiềm thực chất không cải thiện được tình trạng dư axit trong dạ dày. Bởi vì để tiêu hóa thức ăn và loại bỏ khuẩn hại, môi trường bên trong dạ dày vốn có tính axit. Cụ thể, độ pH trong dạ dày được duy trì ở khoảng mức 4. Nếu chúng ta uống nước kiềm, độ pH sẽ tăng lên. Khi đó, hệ thần kinh trung ương sẽ phát ra hiệu lệnh để thành dạ dày tiết ra nhiều hydrochloric hơn nhằm duy trì độ pH cần thiết. Cùng Kangen KTB tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.
Cơ chế tiết Axit và nồng độ pH của dạ dày
Dịch vị dạ dày là một hỗn hợp các chất do các tuyến vị ở dạ dày tiết ra. Trung bình dạ dày bài tiết từ 1-2,5 lít dịch vị mỗi ngày. Dịch vị là một chất lỏng hơi sánh. trong suốt không màu. Hai thành phần chính của dịch vị là acid clohydric (HCl) và enzyme pepsin. Acid clohydric tồn tại trong dịch vị dưới 2 dạng với nồng độ cao
Nhờ có enzym pepsin, dịch vị giúp chuyển hóa thức ăn có protein thành các chuỗi liên kết peptit dài, liên tục và không phân nhánh. Từ đó giúp dễ tiêu hóa hơn. Dịch vị còn có tác dụng tạo chất nhầy để bao quanh thức ăn, chúng giúp vận chuyển thức ăn xuống cơ quan tiêu hóa một cách dễ dàng. Hầu hết dịch vị là do các tuyến nằm ở niêm mạc vùng thân và đáy dạ dày bài tiết.
Trong quá trình sản sinh axit dạ dày, cơ thể chúng ta đồng thời tạo ra NaHCO3 hoặc KHCO3 đi vào trong máu. Đây là những chất đệm kiềm trung hòa axit dư, chúng hòa tan chất thải axit rắn thành lỏng, giải phóng ra khí carbon dioxide. Cơ thể đưa khí này ra ngoài bằng đường phổi. Càng về sau, bộ đệm kiềm được tạo ra càng ít, chất thải có tính axit tích lũy trong cơ thể càng nhiều, hiện tượng này được gọi là nhiễm toan. Vì vậy, nó làm đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
Nếu bạn chỉ nhìn vào độ pH dạ dày thì không thể hiểu rõ sự thật về nước Kangen. Uống nước ion kiềm có tốt không, cần đánh giá dựa trên hiệu quả chung. Nước ion kiềm đi từ miệng xuống họng, thực quản rồi xuống dạ dày. Các tế bào tiếp xúc với nó ngay lập tức hấp thu các phân tử ion kiềm rất nhỏ để nuôi cơ thể.
Đối với các tế bào khác, đa phần chúng có tính kiềm nhẹ. Để tạo ra axit, nó cũng đồng thời tạo ra kiềm. Đây là cơ chế tự cân bằng của cơ thể.
Tại dạ dày, khi pH cao hơn 4, dạ dày có thể tiết dịch vị để tự hạ thấp nó. Tuy nhiên, nếu pH dạ dày xuống dưới mức 4 thì nó không tự xử lý được. Nếu bạn uống nhiều rượu – thức uống nhóm axit, bạn sẽ bị đau dạ dày. Để giảm đau dạ dày, người ta cho bạn những loại tân dược có tính kiềm mạnh như Alka-Seltzer. Việc bổ sung nước ion kiềm cho cơ thể cũng mang lại ý nghĩa tương tự.
Ở một ví dụ khác, sự thật về nước ion kiềm trung hòa axit dư cũng được chứng minh. Cụ thể, sau khi thức ăn được tiêu hóa ở dạ dày, nó được đẩy xuống ruột non. Nếu lúc này thức ăn vẫn có tính axit thì nó sẽ làm hỏng ruột. Để xử lý vấn đề này, trung tâm não bộ đưa tín hiệu đến tuyến tụy, thúc đẩy bộ phận này tạo ra nước kiềm (hay chính là nước tụy – natri bicarbonate).
Tiếp theo, bạn có biết cảm giác buồn ngủ sau mỗi bữa ăn là do đâu? Khi thức ăn ra khỏi dạ dày, axit clohydric đồng thời đi vào máu. Nó chính là nguyên nhân khiến bạn bị buồn ngủ.
Lúc này, việc cung cấp cho cơ thể một lượng nước ion kiềm là có ích. Chất kiềm từ nước điện giải sẽ giúp trung hòa axit dư. Ngoài ra, nó cũng giúp cơ thể đảo ngược quá trình lão hóa.
Vậy uống nước Ion Kiềm nhiều có gây hại cho sức khỏe không?
Nước ion kiềm của Nhật là loại nước giàu Hydro với pH nằm khoảng 8.5-9.5 được công nhận là loại nước tốt nhất hiện nay. Vì thế việc sử dụng loại nước này không hề gây hại cho sức khỏe mà ngược lại còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho người dùng nếu biết cách lựa chọn khoảng pH phù hợp. Người dùng cần lưu ý, nước ion kiềm tốt cho sức khỏe với khả năng chống lão hóa cao thường có pH dao động khoảng 8.5-9.5. Loại nước ion kiềm với pH từ 10.0 trở lên được xem là nước kiềm mạnh, phù hợp với việc ngâm rau củ quả, loại bỏ hóa chất trên bề mặt thực phẩm. Loại nước này tuyệt đối không dùng để uống vì có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra với những người chưa từng sử dụng nước ion kiềm trước đó, việc sử dụng loại nước này có thể gây ra một vài tác dụng phụ như đi vệ sinh nhiều lần, choáng nhẹ, đau bụng,… Tuy nhiên các triệu chứng này đều không nguy hại, chúng xuất hiện là bởi đặc tính thải độc của nước ion kiềm nên sẽ tự mất sau vài ngày khi cơ thể đã quen với việc uống nước ion kiềm.
Hiện nước ion kiềm được chính phủ Nhật Bản khuyên dùng hằng ngày và chưa có bất kỳ khuyến cáo nào về việc không nên sử dụng nhiều. Do vậy, đây được xem là loại nước uống tốt và an toàn nhất hiện nay.
CÔNG TY KANGEN KTB VIỆT NAM | PHÂN PHỐI MÁY ĐIỆN GIẢI TẠO NƯỚC KANGEN ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC TỪ ENAGIC NHẬT BẢN
- Tương tác với KTB tại: https://www.facebook.com/KangenVietNamKTB
- Email tư vấn: cskh@kangenktb.vn
- Website: www.kangenktb.vn
- Hotline: Tư vấn 24/7 0943 38 91 79 (Zalo, Viber, Imessage, Telegram)
- Địa chỉ: 85 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
- Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 7 từ 9h – 18h30