Có đến 99% người Việt nghĩ rằng cặn canxi trong nước là chất có hại. Biểu hiện nước chứa cặn là các lớp trắng hoặc vàng đục xuất hiện ở thành/đáy bình. Đa số mọi người sẽ tìm mọi cách để loại bỏ chúng, nhưng sự thật cặn canxi không “xấu” đến mức phải triệu tiêu không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời cho thông tin thú vị này!
Cặn canxi là gì? Vì sao lại nước ion kiềm có cặn canxi?
Cặn canxi là lớp váng có màu trắng hoặc vàng đục. Nó còn được xem là chất bẩn khó tẩy rửa, phải dùng đến dung dịch riêng mới xử lý được.
Khi nước bay hơi, phần cặn canxi sẽ được hình thành sau quá trình kết tủa và thường xuất hiện ở:
- Vòi sen, bồn rửa: Tạo thành lớp váng trắng làm giảm áp lực nước, gây tắc nghẽn.
- Ấm siêu tốc, nồi: Làm giảm hiệu suất đun nấu, gây hỏng hóc thiết bị.
- Kính, gương: Làm mờ, giảm độ sáng bóng.
- Máy giặt: Làm giảm tuổi thọ của máy, quần áo bị vàng ố.
Tuy nhiên, những tác hại mà cặn canxi gây ra mà KTB vừa đề cập chỉ xảy ra khi dùng nước thông thường. Xét ở nước ion kiềm, phần cặn trắng hay váng đục là thành phần có sẵn trong nước – chính là canxi, magie,… Vốn dĩ nước kiềm là loại chứa nhiều khoáng chất nên khi gặp nhiệt độ cao, chúng sẽ kết tủa và hình thành cặn ở đáy bình hoặc thành bình.
Chuyên gia nói gì về hiện tượng cặn trắng khi đun sôi nước ion kiềm?
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, khi đun sôi nước kiềm thì cặn trắng, váng đục sẽ xuất hiện. Đây chính là sự kết tủa – một hiện tượng hoá học bình thường. Nước càng giàu vi khoáng thì lượng cặn canxi càng nhiều. Vì vậy, cặn canxi trong nước kiềm là an toàn cho người sử dụng.
Tuy nhiên, lớp cặn xuất hiện ở nước tinh khiết lại là điều đáng lo ngại. Theo WHO (Tổ chức Y tế thế giới) thì ““Uống nước tinh khiết (nước khử khoáng) lâu ngày sẽ gây ra nhiều vấn đề không tốt cho sức khỏe”. Bộ Y tế Việt Nam cũng đưa ra quy định về nước sinh hoạt đạt chuẩn là 300mg/l, nhưng thực tế chỉ số này chỉ đạt 100mg/l là có cặn trắng. Vì vậy, cách tốt nhất là dùng nước ion kiềm để hạn chế rủi ro sức khỏe.
Ngoài việc phòng ngừa bệnh tật, thói quen dùng nước ion kiềm còn cung cấp chất có lợi cho cơ thể. Theo thư viện Y học Hoa Kỳ: “Các chất khoáng trong thực phẩm không thể bù đắp sự thiếu hụt của khoáng chất trong nước uống”. Do đó, việc lắp đặt máy ion kiềm cần càng phải đặt lên hàng đầu. KTB là đơn vị cung cấp máy ion kiềm chính hãng duy nhất tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo thông tin tại danh mục sản phẩm để chọn thiết bị phù hợp.
Làm sao để xử lý cặn canxi?
Tuy cặn canxi không gây hại cho sức khoẻ nhưng lại không đảm bảo tính thẩm mỹ. Người dùng vật dụng bị dính cặn trắng cũng sẽ có cảm giác khó chịu sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng và chất lượng cuộc sống. Mặt khác, nếu dùng nước chứa lượng canxi quá mức cũng không tốt cho sức khỏe của bạn.
Vì vậy, KTB gợi ý bạn 3 mẹo xử lý cặn canxi dễ làm, hiệu quả như sau:
- Thay bộ lọc: Bạn có thể tự thay tại nhà theo giấy hướng dẫn sử dụng hoặc yêu cầu nhân viên KTB đến thay trực tiếp để vệ sinh sạch các bộ phận lọc quan trọng khác như buồng điện phân, ống dẫn,…Hãy lưu ý chọn bộ lọc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được chứng nhận bởi cơ quan uy tín. Bạn có thể tham khảo bộ lọc tiền 4 cấp Crystal Ion.
- Sử dụng chế độ tự làm sạch máy để hạn chế cặn canxi tích tụ lâu ngày.
- Tránh lắp đặt máy ở vị trí mặt trời chiếu trực tiếp hoặc gần nguồn nhiệt cao.
Canxi là nguyên tố cần thiết và quan trọng với cơ thể. Do đó, cặn canxi trong nước ion kiềm không những vô hại mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vệ sinh máy ion kiềm định kỳ để lớp cặn không tích tụ quá nhiều làm ảnh hưởng đến cơ thể.
CÔNG TY KANGEN KTB VIỆT NAM | PHÂN PHỐI MÁY ĐIỆN GIẢI TẠO NƯỚC KANGEN ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC TỪ ENAGIC NHẬT BẢN
- Tương tác với KTB tại: https://www.facebook.com/KangenVietNamKTB
- Email tư vấn: cskh@kangenktb.vn
- Website: www.kangenktb.vn
- Hotline: Tư vấn 24/7 0943 38 91 79 (Zalo, Viber, Imessage, Telegram)
- Địa chỉ: 85 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
- Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 7 từ 8h30 – 18h