Nước Hydrogen là gì? Nước Hydrogen có lợi ích gì cho cơ thể?

Từ đầu thế kỷ 20, chính phủ Nhật Bản đã chủ trương khuyến khích người dân sử dụng nước Hydrogen từ máy Kangen nhờ những lợi ích cho sức khỏe mà nó mang lại. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Kangen KTB tìm hiểu rõ hơn về những công dụng cũng như cách bổ sung nước Hydrogen vào cơ thể nhé

Nước Hydrogen là gì?

Hydrogen là nguyên tố hoá học chứa một proton và một notron. Đây là nguyên tố phổ biến nhất trên trái đất, thường tồn tại ở dạng khí không màu, không mùi, không vị và không hoá chất.

Hydrogen có thể được tạo nên từ than đá, khí đốt, chất phân huỷ sinh học và dầu. Khí này còn được tạo nên từ các năng lượng có thể tái tạo như gió, năng lượng địa nhiệt, năng lượng mặt trời hoặc năng lượng thuỷ điện.

Nhưng chủ yếu Hydrogen còn được tạo thành nhờ quá trình điện phân phân tử nước theo phản ứng hoá học và ngược lại (2H2 + O2 → 2H2O; 2H2O → 2H2 + O2). Như vậy Hydrogen là sản phẩm của quá trình điện phân thông qua sự ion hoá.

Nước hydrogen là nước có hòa tan khí hydrogen, không màu, không mùi và không vị. Nước Hydrogen có cơ chế khá tương đồng với nước giàu Oxy khi chứa nhiều khí Oxy hòa tan, cũng như nước uống có Gas khi chứa nhiều khí Carbon Dioxide (CO2), nước giàu oxy chứa nhiều oxy hòa tan, thì nước hydrogen có nhiều hydro. Tuy nhiên không giống nước uống có Gas, nước Hydrogen là loại nước uống tốt cho cơ thể con người hơn. Đây là nguyên tử có trọng lượng nhỏ nhất trên hành tinh, được ứng dụng nhiều lĩnh vực trong đời sống và y tế.

So sánh với nước lọc thông thường và nước Hydrogen sẽ có một số điểm khác biệt về:

 • Nồng độ pH của nước Hydro dao động trong khoảng từ 7.0 đến 11.5 (nồng độ pH càng cao thì tính kiềm trong nước càng cao, giúp trung hòa môi trường axit trong cơ thể), trong khi nước bình thường là 6.5 đến 8.5.
 • Nồng độ Hydrogen hòa tan trung bình từ 400 – 600 ppb. Với loại nước dồi dào Hydrogen hàm lượng này có thể đạt từ 1300 – 1500 ppb, trong khi nước thông thường gần như bằng 0.
 • Chỉ số oxy hóa khử (ORP) âm sâu, trung bình từ -150mV đến -600mV, so sánh với nước tinh khiết thông thường có chỉ số ORP= 0 hoặc trị số dương.

Lợi ích của nước Hydrogen

1. Nước hydro (H2) là chất chống oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương não

Hydrogen phân tử (H2) có thể bảo vệ các tế bào và mô khỏi tổn thương oxy hóa bằng cách giảm chọn lọc các loại oxy phản ứng (ROS). Không giống như các chất chống oxy hóa khác, H2 có khả năng vượt qua màng tế bào và nhắm vào các bào quan như ty thể và nhân.
Uống nước Hydrogen đã ngăn chặn sự phát triển của bệnh Parkinson trong một thí nghiệm trên chuột. Nước hydro làm giảm oxy hóa và ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến chứng mất trí nhớ và bệnh Parkinson.

2. Nước hydro có thể cải thiện rối loạn tâm trạng

Nước hydro phục hồi sự phát triển tự nhiên của các tế bào não. Vì thuốc chống trầm cảm làm tăng sự phát sinh thần kinh ở người trưởng thành, nước Hydrogen có thể được sử dụng để cải thiện chứng trầm cảm và một số rối loạn tâm thần.

3. Nước hydro ức chế viêm

Hydrogen phân tử (H2) thể hiện tác dụng chống viêm trong nhiều nghiên cứu trên động vật. Trong một nghiên cứu, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, một bệnh viêm mãn tính, đã uống 0,5 lít / ngày nước hydro trong 4 tuần. Đến cuối nghiên cứu, tất cả các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp sớm đều thuyên giảm và 20% trở nên không có triệu chứng.

4. Nước hydro làm giảm mỏi cơ và thoái hóa cơ

Trong một thí nghiệm với các vận động viên trẻ, uống nước Hydrogen làm giảm sự tích tụ axit lactic khi tập thể dục nặng và giảm mỏi cơ. Trong một nghiên cứu trên bệnh nhân mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne (DMD), nước Hydrogen đã ngăn chặn sự tăng khối lượng cơ thể bất thường và tăng sản xuất chất chống oxy hóa glutathione peroxidase. Nó đã được chứng minh rằng nước hydro có khả năng cải thiện chứng loạn dưỡng cơ ở bệnh nhân DMD.

5. Nước hydro ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa

Nước hydro làm giảm đáng kể gan nhiễm mỡ ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì cũng như ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ do chế độ ăn kiêng cao. Ngoài ra, mức độ glucose, insulin và triglyceride đã giảm bằng cách kích thích chuyển hóa năng lượng. Trong một nghiên cứu trên những bệnh nhân có khả năng mắc hội chứng chuyển hóa, uống nước hydro (1,5 – 2L/ngày) trong 8 tuần cho thấy sự gia tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt trên cơ thể) và giảm tổng lượng cholesterol.

6. Nước hydro có thể giúp giảm cân

Uống nước hydro lâu dài kiểm soát chất béo và trọng lượng cơ thể ở người, mặc dù không có thay đổi về lượng thức ăn và nước uống.

7. Nước hydro tăng cường chức năng ty thể

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng uống nước hydro trực tiếp bảo vệ ty thể và cải thiện rối loạn ty thể. Uống nước Hydrogen cũng kích thích chuyển hóa năng lượng (được đo bằng mức tiêu thụ oxy và sản xuất CO2).

8. Nước hydro điều trị bệnh tiểu đường

Một thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 và dung nạp glucose bị suy yếu cho thấy uống nước hydro (900 mL) trong 8 tuần làm giảm cholesterol, dung nạp glucose bình thường và cải thiện tình trạng kháng insulin ở phần lớn bệnh nhân được điều trị.

9. Nước hydro có thể điều trị nhiễm toan chuyển hóa

Nhiễm toan chuyển hóa là một tình trạng đặc trưng bởi sự gia tăng độ axit trong máu, có thể bị trầm trọng hơn khi tập thể dục. Một nghiên cứu ở nam giới hoạt động thể chất khỏe mạnh cho thấy rằng uống một lượng nước giàu hydro hàng ngày trong 14 ngày làm tăng độ pH của máu trước và sau khi tập thể dục mà không có tác dụng phụ. Nghiên cứu kết luận rằng uống nước hydro là an toàn và có thể có tác dụng kiềm hóa trong máu.
Nước Hydrogen ngăn chặn cả sự phát triển và tiến triển của thoái hóa thần kinh, và cũng ngăn chặn mất tế bào thần kinh trong một nghiên cứu khác trên chuột về bệnh Parkinson.
Nước Hydrogen ngăn chặn cả sự phát triển và tiến triển của thoái hóa thần kinh, và cũng ngăn chặn mất tế bào thần kinh trong một nghiên cứu khác trên chuột về bệnh Parkinson.

10. Nước hydro có thể ngăn ngừa ung thư

Nước Hydrogen được phát hiện là một tác nhân chống khối u hiệu quả. Trong lưỡi người và các tế bào ung thư mô liên kết, nước hydro đã ngăn chặn sự phát triển của khối u bằng cách giảm oxy hóa.
Nước Hydrogen cũng ức chế sự hình thành mạch (tăng trưởng mạch máu) trong các tế bào ung thư phổi nuôi cấy.

11. Nước hydro làm giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư

Trong một nghiên cứu trên những bệnh nhân được xạ trị cho khối u gan ác tính, uống nước hydro (1,5 – 2 L / ngày) đã ức chế oxy hóa (được đo bằng độ cao của tổng mức hydroperoxide) và ngăn ngừa mất cảm giác ngon miệng.

12. Nước hydro tăng cường sức khỏe làn da

Nước hydro được tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhân mắc các bệnh ngoài da cấp tính gây ra ban đỏ và các triệu chứng liên quan để cải thiện đáng kể tình trạng. Tắm trong nước hydro trong 3 tháng cải thiện đáng kể các nếp nhăn trên da trong một nghiên cứu ở người.

13. Nước hydro tăng cường chữa lành vết thương

Uống nước hydro qua nuôi ăn bằng ống ở bệnh nhân cao tuổi làm giảm kích thước vết thương của loét và tăng cường phục hồi.

14. Nước hydro hạn chế gây thiệt hại cho các cơ quan cấy ghép

Nước hydro dưới dạng dung dịch bảo quản làm giảm gây hại đến nhiều loại cơ quan trong quá trình cấy ghép.

15. Nước hydro có thể cải thiện rối loạn chức năng bàng quang

Trong một nghiên cứu trên những con chuột được phẫu thuật gây ra tắc nghẽn bàng quang, uống nước hydro làm giảm đáng kể tình trạng tăng trọng lượng bàng quang và oxy hóa. Ngoài ra, nước hydro đảo ngược các phản ứng giảm đối với kích thích cơ và điện trường.
Những kết quả này cho thấy nước hydro có thể giúp bệnh nhân bị tắc nghẽn bàng quang bằng cách giảm oxy hóa.

16. Nước hydro có thể bảo vệ tim

Điều trị chuột mắc bệnh tiểu đường bằng nước hydro cải thiện đáng kể chức năng cơ tim, cho thấy hydro phân tử có thể hữu ích cho bệnh cơ tim tiểu đường.

17. Nước hydro bảo vệ mắt

Thuốc nhỏ mắt chứa H2 tạo điều kiện cho quá trình phục hồi sau chấn thương võng mạc ở chuột. Điều trị giác mạc bằng dung dịch hydro làm giảm đáng kể sự hình thành mạch (tăng trưởng mạch máu) sau khi bị bỏng kiềm ở người, cho thấy liệu pháp hydro có thể ngăn ngừa mù do bỏng hóa chất.
Nước hydro làm giảm tổn thương tế bào da của con người từ tia cực tím (UV).
Nước hydro làm giảm tổn thương tế bào da của con người từ tia cực tím (UV).

18. Nước hydro chống dị ứng

Nước Kangen đã loại bỏ phản ứng dị ứng ngay lập tức ở chuột. Viêm da dị ứng (AD) là một rối loạn viêm da dị ứng đặc trưng bởi phát ban đỏ, có vảy trên da. Ở những con chuột có da giống AD, nước hydro có thể cải thiện triệu chứng bằng cách ức chế viêm (thông qua thao tác phản ứng Th1 và Th2).

19. Nước hydro cải thiện bệnh thận

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy nước giàu hydro có thể cải thiện rối loạn chức năng thận do tổn thương độc hại bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và các chất thải hóa học (creatinine (Cr) và nitơ urê máu (BUN). Uống nước Hydrogen cũng làm giảm viêm và huyết áp ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

20. Nước hydro bảo vệ gan

Uống nước Hydrogen ức chế quá trình xơ hóa gan bằng cách bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương gốc tự do. Nước hydro cũng cải thiện đáng kể chức năng gan và giảm oxy hóa ở bệnh nhân viêm gan B.

21. Nước hydro thúc đẩy sức khỏe ruột

Hydrogen Rich Water làm giảm bớt tổn thương niêm mạc dạ dày do aspirin gây ra ở người (bằng cách ức chế oxy hóa và viêm), chỉ ra rằng nước hydro có thể bảo vệ những người khỏe mạnh khỏi tổn thương ruột do oxy hóa.

Những lưu ý khi sử dụng nước Hydrogen

 • Nên uống nước hydrogen ngay sau khi rót ra
 • Hydrogen là các phân tử có kích thước siêu nhỏ. Nó tồn tại trong nước, do hình thành các liên kết hydrogen nên giữ được trong nước một khoảng thời gian. Tuy nhiên, hydrogen là khí dễ bay hơi, đặc biệt quá trình bay hơi lại phụ thuộc vào nhiệt độ của nước.
 • Nếu nước ở nhiệt độ 25 độ C thì thời gian ở trong nước là trên 15 phút. Nếu cao hơn thì sẽ bay hơi ngay lập tức. Vì thế, bạn nên uống ngay khi rót nước hydrogen ra ngoài. Tuyệt đối không nên để lâu vì chất lượng nước sẽ bị giảm sút, không còn giá trị khi uống.
 • Nước hydrogen vẫn đun sôi được bình thường nhưng sẽ bị bay hơi
 • Nước hydrogen cực kỳ dễ bay hơi. Nước hydrogen vẫn đun sôi được bình thường nhưng khi đun sôi thì hàm lượng Hydrogen sẽ bay hơi hết, còn lại là nước thường. Bạn nên uống nước hydrogen ngay sau khi lấy từ vòi ra.
 • Trẻ dưới 6 tháng tuổi vẫn có thể uống bình thường
Đội ngũ kỹ thuật viên KTB được đào tạo bài bản, xử lý mọi trường hợp theo tiêu chuẩn hãng Enagic Nhật Bản
Đội ngũ kỹ thuật viên KTB được đào tạo bài bản, xử lý mọi trường hợp theo tiêu chuẩn hãng Enagic Nhật Bản

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu biết thêm những tác dụng của nước hydrogen được chứng minh qua nhiều thử nghiệm khoa học. Để ứng dụng những lợi ích này cho sức khỏe, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các sản phẩm máy lọc nước Kangen. Nếu bạn đang thắc mắc chưa biết có nên mua máy lọc nước Kangen không, vui lòng liên hệ Hotline 094.3389.179 để được chuyên gia tư vấn kinh nghiệm mua máy lọc nước gia đình phù hợp với đặc điểm nguồn nước nhà bạn.

CÔNG TY KANGEN KTB VIỆT NAM | PHÂN PHỐI MÁY ĐIỆN GIẢI TẠO NƯỚC KANGEN ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC TỪ ENAGIC NHẬT BẢN

 • Tương tác với KTB tại: https://www.facebook.com/KangenVietNamKTB
 • Email tư vấn: cskh@kangenktb.vn
 • Website: www.kangenktb.vn
 • Hotline: Tư vấn 24/7 0943 38 91 79 (Zalo, Viber, Imessage, Telegram)
 • Địa chỉ: 85 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • Thời gian làm việc: Thứ 3 – thứ 7 từ 9h – 18h30