Trà vẫn là thức uống yêu thích của nhiều người nhất là đối với các cụ lớn tuổi. Một ấm Trà ngon sẽ mang đến nguồn cảm hứng vô tận, ngoài ra khi uống trà, ta sẽ cảm nhận được cả tâm trạng của người pha trà, nó tạo cho chúng ta cảm giác thư giãn và thoải mái đến lạ thường. Để tạo nên một ấm trà khiến người thưởng thức vấn vương thì Nước là quan trọng nhất. Nguồn nước trong lành, thuần khiết và còn giữ được các vi khoáng tự nhiên, không chứa kim loại nặng, không chứa các hóa chất gây hại thì ở nhiệt độ thích hợp Trà mới chiết xuất được hết tinh hoa của nó. Hãy cùng tìm hiểu cách pha trà ngon với nước Kangen để những phút giây thư giãn của gia đình thêm ý nghĩa.
Nghệ thuật pha Trà Việt Nam đã được tôn lên thành Đạo, bởi sự phong phú trong văn hóa, cầu kì trong cách pha và mang một ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống. Một ấm Trà ngon phải hội đủ 5 yếu tố:
“Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Bình – Ngũ Quần Anh”
Ấm Trà ngon đầu tiên phải có được nguồn nước tốt
Ngày xưa, nguồn nước để pha trà rất cầu kỳ, vì nó không chỉ thể hiện thành ý của người tạo ra mà nó còn giúp trà phát huy được hết những hương vị thơm ngon. Để có được bình trà ngon, nguồn nước phải lấy từ nước thượng nguồn (nếu là nước suối), nếu nước giếng phải là nước ở đáy giếng, còn nếu là nước sông phải lấy nước giữa dòng. Đặc biệt hơn nữa là nước mưa được hứng từ thân cây cau hay nước sương đọng trên lá sen mỗi sớm. Đặc điểm chung của những nguồn nước này là sạch, chứa những khoáng chất tự nhiên, sẽ giúp Trà dậy lên được mùi hương đặc sắc của mình
Thực trạng nguồn nước hiện nay
Nguồn nước xung quanh chúng ta đang bị ô nhiễm nặng nề do nhiều nguyên nhân. Việc sản xuất tại các khu công nghiệp đã để lại những hậu quả xấu ra môi trường. Hàng tấn nước thải, rác nhựa chưa qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường. Các kim loại nặng cũng từ đó mà xâm hại vào nước nguồn sử dụng của con người. Điều đáng buồn đó chính là một phần ô nhiễm nguồn nước lại do chính ý thức, thói quen sinh hoạt hàng ngày của con người. Rác thải ra nguồn nước, sau một thời gian bị phân hủy làm tình trạng nước nguồn bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Mạch nước ngầm là nguồn nước dồi dào được khai thác nhiều ở khu vực nông thôn. Cụ thể là nước giếng khoan, chúng đang gặp những vấn đề về ô nhiễm. Việc lạm dụng phân bón hay chất bảo vệ thực vật cũng để lại ảnh hưởng nặng nề đến nước nguồn. Kênh mương, sông hồ đều xảy ra tình trạng ô nhiễm trầm trọng. Chưa nói đến việc sử dụng, việc hàng ngày ngửi thấy những mùi hôi khó chịu cũng đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tại một số nơi, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến thực trạng nguồn nước bị ô nhiễm ngày càng tăng cao. Cụ thể như các bệnh về viêm da, đau mắt, bệnh về đường ruột, thậm chí có thể dẫn đến ung thư.
Chính vì vậy, hương vị trà của thời nay cũng không còn tạo được hương vị thơm ngon như trước. Ngày nay, không chỉ tại các thành phố lớn, mà ngay cả ở nông thôn hầu hết người dân đều sử dụng nước máy, loại nước này có dư lượng Clo (chất tẩy rửa) khá cao. Vì vậy, nếu pha trà bằng nước máy sẽ không ngon và cũng không tốt..
Nhưng không có nghĩa là bây giờ chúng ta không còn loại nước nào để pha trà chuẩn Nhật được cả. Văn hóa “trà đạo” của Nhật Bản nổi tiếng với hương vị thơm ngon, quy trình pha chế công phu và nguồn nước tạo nên mùi hương của trà. Đó chính là nước điện giải ion kiềm gồm nhiều các tính chất ưu việt: Giàu tính kiềm tự nhiên; Chống oxy hóa mạnh; Phân tử nước siêu nhỏ; Giàu vị khoáng tự nhiên.
Nước Kangen giúp pha trà ngon hơn
Đã có một giải pháp nước mới cho người yêu trà, đó là nước điện giải Kangen. Nước Kangen là phát minh vĩ đại của Nhật Bản để tái tạo các nguồn nước quý trên thế giới. Đây là loại nước rất tuyệt vời, vì nước không chỉ sạch, vị dịu nhẹ, thuần khiết, còn giữ được các khoáng chất có lợi. Đặc biệt, nước ion kiềm tồn tại ở dạng ion, có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, mang đến khả năng chiết xuất mạnh các tinh túy bên trong Trà, không thua kém gì nguồn nước quý trong tự nhiên.
Rất nhiều chuyên gia ẩm thực, chuyên gia pha trà Nhật Bản chọn nước Kangen để nấu ăn và pha chế. Loại nước này đã trở thành bí quyết giúp pha trà ngon không chỉ tại Nhật Bản, mà rất nhiều nước Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia, Hong Kong… và nay đã có mặt tại Việt Nam.
Nước ion kiềm pH 9.5 có cấu trúc phân tử rất nhỏ nên sẽ dễ dàng thẩm thấu giúp trà chiết xuất những tinh chất dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, vốn dĩ trà xanh chứa chất chống oxy hóa cao, mà nước ion kiềm cũng chứa nhiều hoạt chất hydrogen (một chất cũng có khả năng chống oxy hóa cực mạnh) nên khi kết hợp với nhau sẽ mang lại khả năng chống oxy hóa cực mạnh, làm chậm lại quá trình oxy hóa không mong muốn này. Giữ cho Trà hương vị nguyên sơ, mang lại cho người thưởng lãm một trải nghiệm trọn vẹn hơn.
Kết quả ở cốc nước lọc, Trà chưa được thẩm thấu nên hầu như không có thay đổi màu sắc. Ở cốc nước ion kiềm lại lập tức có phản ứng, Trà được thẩm thấu nhanh, màu sắc thay đổi thấy rõ, tương tự pha với nước nóng.
Quy trình pha tách Trà nghệ thuật
1. Đun nước Kangen 9.5 đến nhiệt độ phù hợp
Tiến hành đun nước Kangen 9.5 để pha trà. Tùy loại trà được pha mà bạn sẽ đun nước sôi đến nhiệt độ phù hợp, thường từ 75 độ C đến 98 độ C. Không dùng nước sôi ở 100 độ C để pha trà, trà sẽ bị cháy và mất đi mùi vị vốn có của trà.
2. Làm ấm chén, bình pha trà trước khi pha
Khi nước sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại, khi ấm đã nóng thì rót hết nước ra chuyên trà và các ly sau đó đổ bỏ nước đi.
3. Đong lượng trà phù hợp
Đây là bước khá quan trọng trong cách pha trà ngon. Tùy vào loại trà mà bạn sử dụng liều lượng phù hợp, thường từ ⅕ đến ½ ấm trà.
4. Tráng trà
Đây là bước đánh thức trà để các lá trà nở ra và bật lên hương vị đặc trưng. Bước này thực hiện bằng cách đổ nước nóng vào ngập trà và nhanh chóng đổ đi trong khoảng 15 giây.
5. Hãm trà
Sau công đoạn tráng trà, bạn hãy đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp lại và hãm trong khoảng 10 đến 40 giây tùy loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất trong cách pha trà ngon. Do đó, bạn hãy đảm bảo thời gian hãm phù hợp với loại trà để có ấm trà thơm và trọn vị.
6. Rót trà ra tống và ly rồi thưởng thức
Sau khi hãm đủ thời gian, bạn hãy rót trà ra tống và rót vào các ly rồi thưởng thức. Bạn cần rót nhanh đến khi hết nước trong ấm để trà ngừng quá trình hãm.
7. Chú ý số lần hãm trà lần tiếp theo để có nước trà thơm ngon
Bạn thực hiện lặp lại bước 5 và 6 cho các lần hãm trà tiếp theo. Để nước trà thơm ngon, bạn cần lưu ý thời gian hãm trà những lần sau sẽ lâu hơn so với lần trước.
Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon
- Đối với các loại trà có dạng sợi mỏng xốp, bạn nên pha trà ở nhiệt độ thấp, trà sợi càng lớn thì pha ở nhiệt độ càng cao.
- Nếu thích trà có hương vị đậm hơn, bạn hãy tăng lượng trà và không phải tăng nhiệt độ hay hãm lâu hơn.
- Khi thực hiện cách pha trà ngon, bạn hãy dùng cảm nhận của chính bản thân để giảm nhiệt độ nước, thời gian hãm và định lượng trà. Bởi sẽ khó có đáp án chính xác về 3 yếu tố này cho mỗi loại trà.
Thông qua bài viết trên đây, Kangen KTB đã hướng dẫn bạn cách pha trà ngon, trọn vị cùng với nước Kangen 9.5. Chỉ cần thực hiện theo các bước trên với một chút cảm nhận của riêng mình, bạn sẽ pha được ấm trà thơm ngon thanh khiết. Chúc bạn áp dụng thành công và tiếp tục cùng Kangen KTB khám phá các kiến thức hữu ích khác về nước Kangen nhé!
CÔNG TY KANGEN KTB VIỆT NAM | PHÂN PHỐI MÁY ĐIỆN GIẢI TẠO NƯỚC KANGEN ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC TỪ ENAGIC NHẬT BẢN
- Tương tác với KTB tại: https://www.facebook.com/KangenVietNamKTB
- Email tư vấn: cskh@kangenktb.vn
- Website: www.kangenktb.vn
- Hotline: Tư vấn 24/7 0943 38 91 79 (Zalo, Viber, Imessage, Telegram)
- Địa chỉ: 85 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
- Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 7 từ 9h – 18h30