[Sức Khỏe] Asen Là Gì ? Tác Hại Của Asen Nguy Hiểm Như Thế Nào ?

Hiện nay, ở một số tỉnh thành Việt Nam, nhiều hộ gia đình rất lo lắng nước sinh hoạt có nhiễm asen và làm thế nào để nhận biết, cũng như cách xử lý nếu chẳng may nước không sạch.Vậy Asen là chất gì ? Độc tố nó ra sao?

“Asen hay còn gọi là thạch tín. Asen về tính chất hóa học rất giống với nguyên tố đứng trên nó là photpho. Tương tự như phốtpho, nó tạo thành các ôxít kết tinh, không màu, không mùi như As2O3 và As2O5 là những chất hút ẩm và dễ dàng hòa tan trong nước để tạo thành các dung dịch có tính axít. Axít asenic (V), tương tự như axít phốtphoric, là một axít yếu.”

Độc tố Asen ?

“Asen nguyên tố và các hợp chất của asen được phân loại là “độc” và “nguy hiểm cho môi trường”. sen gây ra ngộ độc asen do sự hiện diện của nó trong nước uống, “chất phổ biến nhất là asenat [HAsO42- ; As(V)] và asenit [H3AsO3 ; As(III)]”. Khả năng của asen tham gia phản ứng ôxi hóa-khử để chuyển hóa giữa As (III) và As (V) làm cho khả năng nó có mặt trong môi trường là hoàn toàn có thể. Theo Croal và ctv thì “việc hiểu về điều gì kích thích ôxi hóa As (III) và/hoặc hạn chế khử As (V) có liên quan tới xử lý sinh học các khu vực ô nhiễm. Nghiên cứu các tác nhân ôxi hóa As (III) tự dưỡng thạch hóa học và các tác nhân khử As (V) dị dưỡng có thể giúp hiểu về ôxi hóa và/hoặc khử asen.”

Cách nhận biết nước sinh hoạt bị nhiễm Asen

Không thể nhận biết được asen trong nước qua cảm quan. Kể cả nước trong và có cảm giác sạch vẫn có thể chứa chất độc này. Việc đun sôi và lọc vi trùng cũng không loại được asen, mangan và một số kim loại nặng khác.
Theo Tổ chức Y tế thế giới, lượng asen trong nước dưới 10 ppb được coi là an toàn cho người sử dụng. Muốn biết chính xác nước nhà mình có an toàn cho ăn uống hay không, các hộ gia đình có thể mang mẫu nước đến kiểm tra trực tiếp tại Viện Công nghệ môi trường hoặc các Trung tâm công nghệ môi trường, hoặc các đơn vị phân tích.

Asen rất độc để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bạn, bạn có thể gọi tới số điện thoại0943 38 91 79 để được tư vấn xử lý asen trong nguồn nước của gia đình bạn.