Nguồn nước bạn dùng mỗi ngày có thực sự an toàn?

Dù ở hiện tại hay tương lai, nguồn nước luôn là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống. Vì mỗi ngày cơ thể cần hấp thụ ít nhất 2 lít nước, chưa kể bất kỳ ai cũng cần một lượng nước lớn để rửa thực phẩm, vệ sinh không gian sống, chăm sóc da,… Có thể thấy nước đóng vai trò thiết yếu đối với con người. Thế nhưng, liệu nguồn nước bạn đang uống và dùng mỗi ngày đã sạch khuẩn chưa? 

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước đáng báo động

Nước trong tự nhiên tồn tại ở nhiều dạng, chủ yếu nhất là nước sông, nước hồ và nước biển. Các hoạt động trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, y tế, sinh hoạt liên tục xả chất thải chưa xử lý ra ngoài. Từ đó, nước sạch bị nhiễm bẩn, chất lượng nước sụt giảm và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dùng. 

Hiện tại, xu hướng nước bị ô nhiễm đang tăng nhanh. Có thể thấy rõ qua việc người mắc bệnh nguy hiểm do nước bẩn ngày càng nhiều. Chất lượng rau củ kém do thiếu nguồn nước sạch trầm trọng. 

Nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng

Nếu bạn vẫn nhận ra thực trạng nguồn nước ô nhiễm đáng báo động đến mức nào thì xem thống kê của UNEP. Có đến 60% nguồn nước trên các sông tại châu Á, châu Phi và châu Âu bị ô nhiễm. Top 5 quốc gia có nước ô nhiễm nặng là Indonesia, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines. Tại Ireland, có đến 30% con sông bị ô nhiễm. Các con số này chỉ thống kê dựa trên lượng nước trên bề mặt, chưa tính nước ngầm.

Riêng tại Việt Nam, mọi chất thải sinh hoạt, động thực vật, nước thải công nghiệp đều đổ trực tiếp ra kênh rạch, sông suối không xử lý. Các chất bẩn gây ô nhiễm nước kèm theo mùi hôi thối khiến mọi người đều quan ngại. 

Giải pháp bảo vệ sức khoẻ trước vấn đề ô nhiễm nước nghiêm trọng

Ô nhiễm nước dẫn đến nhiều hệ quả liên quan đến sức khoẻ con người, ví dụ như các bệnh về tiêu hoá, bệnh lý về da. Trường hợp nặng hơn có thể gây ra các dị tật bẩm sinh hoặc các bệnh ngộ độc, ung thư. Tuổi thọ con người cũng bị giảm sút khi không được dùng nước sạch.

Trước thực trạng trên, con người đã thực hiện nhiều giải pháp với mong muốn cải thiện chất lượng nước. Trong đó, sử dụng máy lọc nước là biện pháp được nhiều người áp dụng. Từ bồn rửa chén, bình nước uống đến nhà tắm của các hộ gia đình hiện nay đều có máy lọc nước thông minh.

Uống nước sạch phòng ngừa nhiều bệnh về da và tiêu hoá

Các lớp màng lọc hiện đại bên trong những chiếc máy lọc sẽ loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, kim loại nặng và vi khuẩn để người dùng có nước sạch sử dụng. Đặc biệt các dòng máy lọc nước Kangen được nhiều gia đình ưa chuộng bởi tính năng tạo nhiều loại nước có độ pH, phục vụ từng nhu cầu như rửa cá, pha sữa, chăm sóc da, rửa vết thương,…

Ngoài ra, bạn nên súc rửa bồn chứa nước gia đình định kỳ 1 lần / 1 tháng để hạn chế bụi bẩn, côn trùng và cặn bám trên thành bồn. Uống và sử dụng nước sạch sẽ ngăn các bệnh về da và nội tạng vô cùng hiệu quả.

Nếu bạn ở căn hộ, chung cư hay nhà trọ hãy kiểm tra nguồn nước trước khi thuê hoặc mua. Bạn chỉ cần giữ một miếng bông tẩy trang dưới vòi nước đang chảy khoảng 2 phút. Nước bẩn sẽ làm bông tẩy trang đổi màu và ngược lại. Tuy việc làm này đơn giản nhưng lại có nhiều người không chú ý.

Chung tay cải thiện môi trường nước – hành động nhỏ cho tương lai khỏe mạnh

Để cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước, mỗi người cần nâng cao ý thức và trách nhiệm. Bên cạnh đó, các hoạt động tuyên truyền, kêu gọi từ các cấp chính quyền cũng cần được đẩy mạnh để cộng đồng cùng bảo vệ môi trường.

Những việc làm bạn có thể thực hiện ngay lúc này để hạn chế ô nhiễm nước là:

 • Bảo trì, thay thế và sửa chữa đường ống nước bị rò rỉ hoặc lỗi.
 • Kêu gọi những người sống xung quanh lắp đặt hầm biogas, hầm chứa để xử lý phân và nước tiểu. Đặc biệt là hộ gia đình nuôi gia cầm, gia súc. 

Chung tay bảo vệ môi trường nước 

 • Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. 
 • Tắt các vòi nước khi không sử dụng để làm hao tổn nguồn nước. 
 • Không xả rác thải ra sông, suối, ao, hồ.
 • Chọn đơn vị lắp đặt hệ thống máy lọc nước uy tín, chính hãng để mang đến nguồn nước trong lành, an toàn cho gia đình. Bạn có thể tham khảo thông tin của KTB – nơi được uỷ thác phân phối máy Kangen tại Việt Nam từ Tập đoàn Enagic nổi tiếng. 

Ô nhiễm nguồn nước dẫn đến nhiều hệ luỵ Để khắc phục và cải thiện chất lượng nước cần một thời gian dài và sự chung tay của cộng đồng. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để hiểu về thực trạng, hậu quả và giải pháp của vấn đề ô nhiễm nguồn nước.

CÔNG TY KANGEN KTB VIỆT NAM | PHÂN PHỐI MÁY ĐIỆN GIẢI TẠO NƯỚC KANGEN ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC TỪ ENAGIC NHẬT BẢN

 • Tương tác với KTB tại: https://www.facebook.com/KangenVietNamKTB
 • Email tư vấn: cskh@kangenktb.vn
 • Website: www.kangenktb.vn
 • Hotline: Tư vấn 24/7 0943 38 91 79 (Zalo, Viber, Imessage, Telegram)
 • Địa chỉ: 85 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
 • Thời gian làm việc: Thứ 3 – thứ 7 từ 9h – 18h30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.