Chỉ số pH của nước là gì? Tất tần tật thông tin về chỉ số pH

Nước là thành phần thiết yếu cho sự sống của con người. Hiểu được tầm quan trọng của việc sử dụng nước tinh khiết, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về chỉ số pH của nước – thước đo quan trọng để đánh giá chất lượng nước.

Giải thích khái niệm pH của nước

Chỉ số pH của nước là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của các chất tan trong nước. Độ pH thường được sử dụng để phân biệt tính chất hóa học và đánh giá chất lượng của nguồn nước.

Giá trị pH được đo theo thang điểm từ 0 đến 14, trong đó 7 là độ pH trung bình. Các giá trị dưới 7 cho thấy độ axit tăng, 0 là độ axit mạnh nhất. Các giá trị trên 7 cho thấy độ kiềm tăng, 14 là kiềm nhất.

Công dụng của các chỉ số pH

Chỉ số pH của nước đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực từ y học, sản xuất thực phẩm, công nghiệp hóa chất đến mỹ phẩm mang đến những công dụng thiết thực như sau:

  • Với nước uống, độ pH ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị, khả năng hòa tan khoáng chất và an toàn cho sức khỏe. Nước uống lý tưởng có độ pH nằm trong khoảng 6.5 – 8.5.
  • Trong sinh hoạt, độ pH 6.5 – 8.5 ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị, vật dụng, khả năng tẩy rửa và an toàn cho da.  
Tìm hiểu về chỉ số pH của nước
Tìm hiểu về chỉ số pH của nước
  • Trong nông nghiệp, độ pH 5.5 – 7.0 phù hợp giúp cây phát triển tốt, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. 
  • Trong các ngành công nghiệp, việc điều chỉnh độ pH phụ thuộc vào từng quy trình cụ thể. Để sản xuất giấy độ pH lý tưởng thường từ 4,5 đến 5,5, trong sản xuất dệt may độ pH lý tưởng thường từ 6,0 đến 8,0. Đối với việc sản xuất hóa chất, độ pH có thể dao động từ 0 đến 14, tùy thuộc vào loại hóa chất được sản xuất.
  • Trong lĩnh vực y học, độ pH đa dạng khác nhau và hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh, sản xuất thuốc đến điều trị bệnh.

Độ pH của nước bao nhiêu là tốt? Cách đo độ pH

Độ pH của nước là một chỉ số quan trọng cho sức khỏe và chất lượng nước. Dưới đây là những khuyến nghị về mức độ pH được xem là lý tưởng cho nước mà bạn thường sử dụng hàng ngày.

  • Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2007, độ pH của nước uống an toàn cho sức khỏe nên nằm trong khoảng từ 6,5 đến 9,5. Mức độ pH này phù hợp với đa số người sử dụng, có tính kiềm nhẹ, an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
  • Theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước ăn uống của Bộ Y tế Việt Nam ban hành năm 2009, độ pH của nước ăn uống được giới hạn tối đa cho phép trong khoảng từ 6,5 đến 8,5. Quy định này nhằm đảm bảo chất lượng nước uống phù hợp với tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng tại Việt Nam.
Thang đo độ pH
Thang đo độ pH

Như vậy, cả WHO và Bộ Y tế Việt Nam đều đưa ra khuyến cáo về độ pH của nước uống nằm trong khoảng tương đồng, dao động từ 6,5 đến 8,5.

Để kiểm tra độ pH của nước, bạn có thể sử dụng giấy quỳ hoặc máy đo pH cầm tay. Dưới đây là hướng dẫn để thực hiện đo độ pH một cách đơn giản và chính xác.

Sử dụng giấy quỳ:

  • Chuẩn bị: Giấy quỳ tím hoặc đỏ, cốc thủy tinh sạch.
  • Cách thực hiện: Nhúng giấy quỳ vào nước cần kiểm tra trong vài giây, sau đó so sánh màu sắc của giấy quỳ với bảng màu pH.
    • Màu đỏ: Nước có tính axit (pH thấp hơn 6,5).
    • Màu tím: Nước trung tính (pH 6,5 – 7,5).
    • Màu xanh lam: Nước có tính kiềm (pH cao hơn 7,5).
Những cách đo độ pH của nước chuẩn xác nhất
Những cách đo độ pH của nước chuẩn xác nhất

Sử dụng máy đo pH cầm tay:

  • Chuẩn bị: Máy đo pH cầm tay, cốc thủy tinh sạch.
  • Cách thực hiện:
    • Rửa sạch điện cực của máy đo pH bằng nước cất.
    • Nhúng điện cực vào nước cần kiểm tra, khuấy nhẹ để dung dịch ổn định.
    • Chờ vài giây để máy hiển thị giá trị pH.

Giải pháp cải thiện pH của nước hiện đại, thông dụng nhất

Nước có độ pH không phù hợp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Do đó, việc điều chỉnh độ pH của nước về mức an toàn là điều cần thiết. Dưới đây là 2 giải pháp cải thiện pH của nước hiệu quả nhất:

Sử dụng máy lọc nước:

  • Máy lọc nước RO hiệu quả trong việc loại bỏ tạp chất, kim loại nặng và điều chỉnh độ pH của nước. Máy lọc nước RO sử dụng màng lọc có kích thước siêu nhỏ, có thể loại bỏ đến 99% các tạp chất có hại trong nước, bao gồm cả ion axit và kiềm.
  • Máy lọc nước Kangen sử dụng lõi lọc đặc biệt có khả năng tăng độ pH của nước, giúp nước có tính kiềm nhẹ, tốt cho sức khỏe và giữ được vi khoáng chất dồi dào. Thương hiệu máy Kangen chất lượng nhất được nhiều gia đình sử dụng là các sản phẩm của Tập đoàn Enagic, bạn có thể tham khảo.
Dùng nước có độ pH phù hợp rất quan trọng
Dùng nước có độ pH phù hợp rất quan trọng

Sử dụng bột điều chỉnh pH:

  • Bột tăng pH: Bột này thường chứa các hợp chất như canxi hydroxit, magie hydroxit, giúp trung hòa axit và tăng độ pH của nước.
  • Bột giảm pH: Bột này thường chứa các hợp chất như axit phosphoric, axit citric, giúp giảm độ pH của nước.

Giống như một chiếc chìa khóa vạn năng, đpH của nước chính là bí quyết để cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng. Việc kiểm tra chất lượng nước uống thường xuyên thông qua các phương pháp đo tính chất nước sẽ giúp bạn điều chỉnh và lựa chọn mức nước tốt nhất cho cơ thể. Hãy lựa chọn thực phẩm và nước uống có độ pH phù hợp nhất với sức khỏe của bạn.

CÔNG TY KANGEN KTB VIỆT NAM | PHÂN PHỐI MÁY ĐIỆN GIẢI TẠO NƯỚC KANGEN ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC TỪ ENAGIC NHẬT BẢN

  • Tương tác với KTB tại: https://www.facebook.com/KangenVietNamKTB
  • Email tư vấn: cskh@kangenktb.vn
  • Website: www.kangenktb.vn
  • Hotline: Tư vấn 24/7 0943 38 91 79 (Zalo, Viber, Imessage, Telegram)
  • Địa chỉ: 85 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 7 từ 7h30 – 18h