Phát Hiện Sốc: Thường Xuyên Ăn Kem, Uống Nước Có Ga, Trẻ Dễ Mắc Căn Bệnh Nguy Hiểm Cho Gan

Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo, chất làm ngọt được sử dụng trong soda, bánh quy và kem có thể gây tổn thương cho gan ở trẻ em nguy hiểm như rượu.

 

Fructose – loại đường gây tử vong cao nhất và cũng có hại đến sức khỏe nhiều hơn so với các loại đường khác có thể tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ sớm ở trẻ nhỏ – loại bệnh thường gặp ở những người nghiện rượu có thể dẫn đến ung thư, đột quỵ và các vấn đề về tim mạch.

Tiến sĩ Samir Softic thuộc Trung tâm Tiểu đường Joslin ở Boston (Mỹ) cho biết: “Căn bệnh này đáng lo ngại hơn ở trẻ dưới 13 tuổi, từ gan nhiễm mỡ có thể tiến triển thành viêm gan trong khoảng thời gian vài năm tương tự như nguy cơ ở những người thừa cân trong 30 năm”.

“Trẻ em cũng là đối tượng ăn nhiều đường hơn người lớn, do vậy lượng fructose có thể là yếu tố nguy hiểm với trẻ nhỏ”.

Lượng đường siro fructose ngô được sử dụng trong đồ uống ngọt và trong nhiều loại thực phẩm chế biến. Dù loại đường này có nguồn gốc từ tự nhiên, nhưng trong quá trình sản xuất các nhà kinh doanh đã loại bỏ các chất xơ và chất dinh dưỡng để thêm vào các thành phần thực phẩm.

Các nhà khoa học đã tiến hành cho những con chuột ăn fructose trong hơn 10 tuần. Không một con vật nào trong chế độ ăn uống thường xuyên đã phát triển cơ chế kháng insulin, yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh như đái tháo đường.

Nghiên cứu cũng khảo sát các quá trình sinh học đằng sau sự chuyển hóa fructose/glucose. Cụ thể, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng việc sản xuất ra enzyme ketohexokinase (Khk), cần thiết cho bước đầu tiên của quá trình chuyển hóa fructose tăng lên ở những con chuột uống fructose.

Khi các nhà khoa học tiến hành kiểm tra các mẫu gan ở các thanh thiếu niên béo phì mắc gan nhiễm mỡ, họ cũng phát hiện mức enzyme Khk cao hơn. Enzym Khk rất quan trọng trong việc chuyển hóa fructose nhưng nó không hiệu quả trong việc chuyển hóa glucose.

Tiến sĩ Softic, bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa trẻ em tại Bệnh viện Boston Youngsters cho biết, đường fructose có liên quan đến các hệ quả chuyển hóa tồi tệ.

Về cơ bản, nghiên cứu đã rút ra kết luận rằng, các tế bào xử lý fructose và glucose rất khác nhau, điều này liên quan đến 2 tỷ người trên thế giới đang thừa cân, béo phì hoặc 1 tỷ người đang mắc chứng gan nhiễm mỡ. Rất nhiều người trong số này nên cắt giảm lượng calo nạp vào cơ thể từ các thực phẩm chứa lượng đường siro ngô cao.

 

Khi tình trạng thừa cân, béo phì đang trở thành vấn đề toàn cầu, kéo theo gánh nặng bệnh gan nhiễm mỡ và suy gan tăng nguy cơ các ca phải cấy ghép gan.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC), căn bệnh này ảnh hưởng đến tất cả mọi người ở hầu hết các lứa tuổi, tuy nhiên, thời gian gần đây nó trở thành vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ em.

CÔNG TY KANGEN KTB VIỆT NAM | PHÂN PHỐI MÁY ĐIỆN GIẢI TẠO NƯỚC KANGEN ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC TỪ ENAGIC NHẬT BẢN

  • Tương tác với KTB tại: https://www.facebook.com/KangenVietNamKTB
  • Email tư vấn: cskh@kangenktb.vn
  • Website: www.kangenktb.vn
  • Hotline: Tư vấn 24/7 0943 38 91 79 (Zalo, Viber, Imessage, Telegram)
  • Địa chỉ: 85 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 7 từ 9h – 18h30