Mối đe dọa tiềm ẩn gây ung thư từ nguồn nước sử dụng hàng ngày

Căn bệnh thế kỷ ung thư vẫn luôn là nỗi lo của mọi người dân Việt Nam. Vậy chúng ta có biết, nguồn nước sinh hoạt chính là mối đe dọa tiềm ẩn gây nên căn bệnh đó? Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Dùng nước bẩn nhưng cứ ngỡ nước sạch

Đối với Việt Nam, ngành nông nghiệp được coi là chính yếu. Canh tác nông nghiệp nói riêng và các mô hình phát triển nông nghiệp nói chung đều cần tới sự tham gia của nước: nguồn nước cung cấp cho tưới tiêu, cho chăn nuôi, vệ sinh vườn chuồng, xây dựng…

Ước tính khoảng 9 triệu người chết do ung thư vào năm 2015 và 11,4 triệu người chết vào năm 2023

Tuy nhiên, không phải đơn vị địa phương nào cũng có cách xử lý nguồn nước thải từ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Nguồn nước thải ô nhiễm đổ ra ao, suối, sông, hồ gây ô nhiễm môi trường nước. 

Nguồn nước bị nhiễm khuẩn trong quá trình xử lý

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các chất kích thích, phân bón hóa học… cũng trở thành những tác nhân không nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống nước ngầm và cả hệ thống nước trên ao, hồ, sông, suối…

Hàng nghìn hộ dân phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, bởi nơi sinh sống của họ có đường ống dẫn nước thải của nhà máy xử lý nước thải chạy qua.

Nước máy có nguồn gốc từ nguồn, ao hồ, sông suối, nước mưa, nước ngầm,… được xử lý tại nhà máy nước. Sau khi được lọc sạch cặn bã, bùn đất, rong rêu, nước sẽ được xử lý để loại bỏ bớt vi khuẩn, kim loại nặng. Tiếp theo, nước máy được vận chuyển để đến nơi tiêu thụ thông qua các hệ thống ống dẫn. Nước máy hiện đang cung cấp nước sinh hoạt cho người dân người dân.

Đường ống cấp nước bị rò rỉ

Ở Việt Nam, do nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng mà công nghệ xử lý nước của chúng ta chưa tốt bằng. Nên vẫn còn clo, kim loại nặng, chất rỉ sét, vi khuẩn… tồn dư trong nước máy. Thêm vào đó, đường ống lâu năm có thể bị bị rỉ sét. Để lại cặn hoặc mọc rêu mốc bên trong. Cho nên nước máy chỉ nên dùng để sinh hoạt hàng ngày như tắm rửa, giặt giũ, rửa chén bát,…

Nguy cơ ung thư từ nguồn nước ô nhiễm

Nếu không được xử lý kỹ trước khi uống, những chất độc hại hoặc vi khuẩn trong nước máy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.  Uống nước máy trực tiếp tại vòi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, vì trong đó chứa nhiều vi khuẩn, tạp chất mà bạn không biết.

Đặc biệt, nếu uống nước máy trực tiếp về lau dài có thể gây ra nhiều căn bệnh như: bệnh về da, sỏi thận, hoặc nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến thai nhi (nếu người uống là phụ nữ đang mang thai)…

Cách nhận biết nguồn nước ô nhiễm tiềm ẩn bệnh ung thư

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM mới công bố dựa theo kết quả báo cáo 8 tháng đầu năm 2016 về các mẫu nước giếng hộ dân tại khu vực các quận của TP.HCM tự khai thác hầu như có độ pH rất thấp (tỷ lệ mẫu không đạt là 41,62%). Theo Trung tâm Y tế dự phòng tại TP.HCM, các chất không đạt trong nguồn nước ngầm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Hiện nay hàm lượng Amoni tồn tại trong nước giếng cao vượt quá mức cho phép.

Khi nguồn nước có độ pH thấp đồng nghĩa với việc lượng axit cũng tăng cao dẫn đến việc làm ăn mòn kim loại trên đường ống, vật chứa. Đồng thời, tích lũy các ion kim loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm hư hỏng quần áo… Không chỉ vậy, khi pH thấp còn gây cảm giác ngứa, kích ứng da khi tắm gội, gây hỏng men răng, làm ố vàng nhà cửa… Hơn nữa lượng sắt tồn tại nhiều trong nước sẽ làm cho thực phẩm biến đổi không giữ được mùi hương và màu sắc. Khi đó sẽ làm giảm việc tiêu hóa và hấp thu các loại thực phẩm, gây khó tiêu…

Nguồn nước chứa nhiều chất độc hại và kim loại nặng là tác nhân gây ra các loại bệnh nguy hiểm

Điều đáng chú ý nhất là nguồn nước khi đã qua kiểm tra, kết quả cho thấy còn có khoảng 4,06% mẫu nước không đạt chỉ tiêu vi sinh (nước nhiễm vi sinh E. coli và Coliforms). E. coli và Coliforms là những nhóm vi khuẩn định danh và được cho là khá nguy hiểm gây ra các loại bệnh như: tả, lỵ thương hàn…Đặc biệt là cả những chất gây bệnh ung thư cho người sử dụng, điển hình là ASEN – chất gây ung thư hàng đầu tồn tại trong nước.

Chính vì thế, mà việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm có thể gây ra các bệnh đường ruột, tiêu chảy cấp tính, một số trường hợp có thể gây nên suy thận, nhiễm khuẩn huyết…đặc biệt ung thư đang đe dọa tính mạng bạn mỗi ngày. Hãy bảo vệ sức khoẻ của mình và gia đình ngay hôm nay!

CÔNG TY KANGEN KTB VIỆT NAM | PHÂN PHỐI MÁY ĐIỆN GIẢI TẠO NƯỚC KANGEN ĐƯỢC ỦY QUYỀN CHÍNH THỨC TỪ ENAGIC NHẬT BẢN

  • Tương tác với KTB tại: https://www.facebook.com/KangenVietNamKTB
  • Email tư vấn: cskh@kangenktb.vn
  • Website: www.kangenktb.vn
  • Hotline: Tư vấn 24/7 0943 38 91 79 (Zalo, Viber, Imessage, Telegram)
  • Địa chỉ: 85 Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – thứ 7 từ 9h – 18h30