Lời Giải Đáp Cho Sự Biến Mất Của Tỉ Phú Internet Từng Sở Hữu Công Ty Làm Lu Mờ Alibaba Và Tencent

Cách đây hơn 10 năm, công ty Internet lớn nhất ở Trung Quốc không phải là Alibaba hay Tencent mà là doanh nghiệp Shanda Interactive Entertainment. Nhà sáng lập hãng này là một người đàn ông trẻ mang tên Chen Tianqiao – người đã trở thành tỉ phú ở tuổi đời còn rất trẻ, 30 tuổi.

Hơn một thập kỷ trước, Chen còn nổi tiếng hơn cả ngài Jack Ma của Alibaba ngày nay nhưng sau đó ông lại biến mất. Ông rời bỏ Trung Quốc và tách biệt hoàn toàn khỏi giới công chúng. Vào năm 2012, ông hủy niêm yết cổ phiếu của công ty trên sàn Nasdaq.

Giờ đây, Chen đã sẵn sàng để xuất hiện trở lại. Ở độ tuổi 44, ông hiện đang sống ở Singapore với những kế hoạch cho hành động tiếp theo của mình. Khi các phóng viên đến tham quan văn phòng của ông ở Singapore, ông đã giải thích điều gì khiến ông từ bỏ công việc kinh doanh và nhường lại thị trường cho Tập đoàn Alibaba và Tencent. Nhà sáng lập của 2 hãng này hiện là 2 người giàu có nhất Trung Quốc. Mọi chuyện bắt đầu từ những áp lực tấn công ông vào những năm 30 tuổi, sau đó những căng thẳng từ việc cạnh tranh và các quy định của chính phủ ngày càng trở nên gay gắt. Cuối cùng, ông quyết định phải cứu lấy sức khoẻ của mình.

“Mỗi khi nhìn mặt trời lặn vào chiều tối, tôi lại nghĩ rằng mình sẽ chẳng bao giờ thức dậy nữa”Chen chia sẻ.

Chen sinh ra ở tỉnh Chiết Giang, phía Nam Thượng Hải, Trung Quốc, vào năm 1973, và lớn lên khi đất nước bắt đầu chuyển sang chủ nghĩa tư bản sau cuộc Cách mạng Văn hoá. Ông tốt nghiệp Đại học Phục Đán với bằng cử nhân kinh tế. Ông gặp người vợ tương lai của mình, bà Chrissy, trong khi cả 2 đang làm việc tại một công ty chứng khoán. Sau 6 tháng, họ kết hôn và nghỉ việc để bắt đầu thành lập công ty Shanda vào năm 1999. Công ty đã thu được 152 triệu USD (khoảng hơn 1 nghìn tỷ VND) trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu trên Nasdaq vào tháng 5 năm 2004.

Sau đó, công ty bắt đầu gặp nhiều khó khăn. Cổ phiếu tăng vọt trong năm đầu tiên, sau đó giảm xuống vào năm thứ hai vì người dùng chuyển sang chơi các trò chơi khác. Chen quyết định đa dạng hóa sự nghiệp của mình và tuyên bố mong muốn trở thành Disney của Trung Quốc, sau đó ông đã tăng cường đầu tư gấp đôi vào các trò chơi và kết quả là cổ phiếu của ông đã tăng trở lại. Trong năm 2009, ông tách khỏi tập đoàn trò chơi Shanda Games trong đợt IPO 1 tỷ đô la Mỹ – đợt IPO lớn nhất tại Mỹ năm đó.

Jixun Foo, quản lý đối tác của GGV Capital, cho biết: “Một trong những điểm khác biệt rõ rệt giữa Chen Tianqiao và các doanh nhân khác là ông có một sự hỗ trợ rất tốt về tài chính và một mức doanh thu vững chắc”.

Tuy nhiên, áp lực đã trở nên nặng nề hơn. Năm 2004, trong khi Chen đang trên chuyến bay từ Thượng Hải đến Bắc Kinh, ông bị đau dữ dội ở ngực. Cho rằng đây là một cơn đau tim, ông vội vã đến bệnh viện sau khi máy bay hạ cánh. Các bác sĩ cho biết tim của ông vẫn trong tình trạng tốt. Chỉ là ông đang phải chịu đựng một sự hoảng sợ quá mức.

Chiều hôm đó, ngồi một mình trên một băng ghế ở thủ đô của Trung Quốc, ông nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ làm kinh doanh nữa. “Thật căng thẳng, thật đau đớn” ông nói. Nhưng khi được điều trị và hồi phục, ông lại quay trở lại với công việc.

Khi tham vọng của Chen tăng lên, ông mở rộng kinh doanh sang mảng giải trí gia đình. Ông ngừng quan hệ hợp tác với Intel và Microsoft để tạo ra một Set-top box mới (một thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình và sau đó chuyển dữ liệu hình ảnh và âm thanh lên màn hình TV) cho phép người xem truyền hình trực tuyến, chơi các trò chơi Shanda, mua nhạc và phim.

Nhưng các quan chức chính phủ lại phản đối kế hoạch này. Theo Chen, họ không muốn giao quyền kiểm soát mảng truyền hình cho bất cứ ai ngoài chính phủ. Dự án trở nên bế tắc. Chen cho biết mãi cho đến bây giờ ông mới có thể cho biết lý do vì sao kế hoạch thất bại. “Thấm thoát đã 10 năm đã trôi qua,” ông nói.

Ông bị cơn đau tim thứ hai tấn công vào năm 2009, lần này vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn và kéo dài hơn. Đó cũng là lúc ông cảm thấy tuyệt vọng và run sợ đến nỗi ông thường cảm giác như mình không thể di chuyển được nữa.

“Khi bạn nằm xuống, bạn sẽ không thể ngồi dậy. Còn khi bạn ngồi xuống, bạn lại không thể đứng dậy được. Bạn sẽ không thể thở được nữa”, ông nói.

Lúc đầu, ông đến Singapore để nghỉ ngơi. Khi ông theo dõi thấy Tencent, Alibaba và Baidu đang chiếm vị trí của mình, ông đã lên kế hoạch quay trở lại. Nhưng vợ ông cảnh báo về tình trạng sức khoẻ của ông và nói với ông rằng vẫn còn những cơ hội khác trước mắt.

“Nhiều người dùng cả cuộc đời mình chỉ để leo lên một ngọn núi. Trong khi anh có thể leo lên nhiều ngọn núi khác”, bà nói.

Nghe theo lời người vợ của mình, Chen quyết định thay đổi lộ trình để có được những điều tốt đẹp trong cuộc sống, sức khỏe tốt là bước khởi đầu vững chắc nhất cho mọi thành công, có sức khỏe là có tất cả: Gia đình ông định cư tại Singapore vào năm 2010 và bắt đầu rút khỏi các hoạt động kinh doanh. Sau đó họ bán cổ phần ở Shanda Games và Chen rút lui khỏi bản quản trị.

Ảnh hưởng của Chen ở Trung Quốc vẫn còn đó. Một số nhân viên của ông đã trở thành những ngôi sao lớn chẳng hạn như Daniel Zhang, cựu giám đốc tài chính của Shanda và bây giờ là giám đốc điều hành của Alibaba.

Cựu nhân viên của Shanda vẫn họp mặt hàng năm, một sự kiện mà người sáng lập bình thường không bao giờ tham dự. Nhưng năm nay, Chen đã làm 1,700 người tham dự tại Thượng Hải vào ngày 30 tháng 7 vô cùng ngạc nhiên với một đoạn video 10 phút. Nhiều người trong số họ đã phải đứng lên chụp ảnh vị lãnh đạo mà họ đã không được gặp trong gần 10 năm.

Cuối cùng, hoạt động kinh doanh của Shanda đã không theo kịp với những “nghệ sĩ” mới nổi của ngành công nghiệp công nghệ của Trung Quốc. Sự thống trị của Alibaba trong ngành thương mại điện tử đã đem lại lợi nhuận để đầu tư vào các lĩnh vực kinh doanh mới và những khởi đầu mới. Tencent có một chiến lược cạnh tranh tương tự thông qua việc kiểm soát các dịch vụ nhắn tin như WeChat, trong khi Baidu sở hữu mảng kinh doanh về tìm kiếm. Ngày nay, Jack Ma của Alibaba là người đàn ông giàu nhất Trung Quốc với giá trị tài sản là 43,6 tỷ USD (khoảng hơn 986 nghìn tỷ VND), trong khi Pony Ma, nhà đồng sáng lập Tencent, có tổng tài sản trị giá 33,2 tỷ USD (khoảng 750 nghìn tỷ VND).

Trở lại văn phòng của Chen ở Singapore, ông nói rằng ông có một chút tiếc nuối. Ông có lời khen ngợi Alibaba và Tencent đã “làm việc rất tốt” và rằng ông rất biết ơn về “sự tạm dừng” đã có trong cuộc đời mình. Ông đã sẵn sàng để tiếp tục cuộc phiêu lưu tiếp theo và để lại phía sau những điều đã qua ở tuổi 30.

Chen chia sẻ: “Tôi nhìn anh ấy và nghĩ rằng anh ấy quả là một thanh niên trẻ trung xán lạn. Nhưng tôi cần phải để “chàng Tianqiao” của thời điểm ấy ở đó còn mình thì tiến về phía trước.”

“Sức khỏe tốt là bước khởi đầu vững chắc nhất cho mọi thành công, có sức khỏe là có tất cả”

Hãy chủ động thực hiện các cuộc tầm soát sức khỏe định kỳ, thay đổi những chi tiết nhỏ đang ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn như nguồn nước, không khí trong nhà. Thay vì đợi có bệnh mới chữa mà đôi khi quá muộn. Trên thương trường, doanh nhân năng nổ, chủ động thế nào thì cũng nên áp dụng như thế với sức khỏe của chính mình như thế ấy. Cần nhớ rằng, vị trí của bạn càng cao, công việc càng nhiều thì càng cần chăm lo đến sức khỏe, bởi sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người, từ nhân viên dưới quyền đến gia đình thân yêu. Như vậy, thay vì “trẻ bỏ sức kiếm tiền, già bỏ tiền mua sức”, doanh nhân hãy chăm lo đến sức khỏe của mình ngay khi còn trẻ trung và đương sức kiếm tiền. Ấy cũng là một cách đầu tư khôn ngoan!

Hãy quan tâm đến sức khỏe của bạn ngay từ bây giờ đặc biệt là những người trụ cột của cả gia đình, đừng để giàu về tài chính nhưng nghèo sức khỏe. Đừng để cuộc sống mưu sinh hối hả mà quên đi những thứ quan trọng xung quanh bạn.

Bảo vệ bản thân và gia đình bạn ngay hôm nay với máy nước Kangen!

NƯỚC KANGEN – THỨC UỐNG GIÀU TÍNH KIỀM QUÝ GIÁ

Nước Kangen là loại nước uống giàu tính kiềm rất đáng quan tâm, được xếp vào loại những thực phẩm có tính kiềm tốt nhất và dễ sử dụng nhất. Nước Kangen cũng được nhiều bác sỹ tại các bệnh viện lớn trên thế giới sử dụng như 1 liệu pháp tự nhiên để giúp cơ thể sống vui, khỏe, không lo nghĩ giúp phòng tránh được các bệnh tật nguy hiểm xuất phát từ chính bản thân và tâm lý. Bên cạnh đó nước Kangen còn có khả năng chống oxi hóa cao, vì vậy uống nước Kangen không chỉ giúp bạn ngăn ngừa ung thư mà còn làm chậm quá trình lão hóa, giúp bạn gìn giữ tuổi thanh xuân.