Ricoh Company, Ltd. (株式会社リコー, Kabushiki-gaisha Rikō) hoặc Ricoh là công ty Nhật Bản được thành lập ngày 6 tháng 2 năm 1936 với cái tên Riken Sensitized Paper (理研感光紙, Riken Kankōshi), một công ty zaibatsu thuộc viện nghiên cứu RIKEN. Trụ sở của Ricoh đặt ở Chūō, Tokyo.

Hiện nay, RICOH Company trở thành Tập đoàn Đa quốc gia chuyên sản xuất máy văn phòng, máy in lớn nhất thế giới. Trong thời gian này, Ricoh đã mua lại các thương hiệu lớn như Savin, Gestetner, Lanier, Rex-Rotary, Monroe, Nashuatec, Hitachi Printing Solution, IBM InfoPrint Solution…

CƯƠNG LĨNH HOẠT ĐỘNG CỦA TẬP ĐOÀN RICOH

“Image Communication” (Thông tin liên lạc bằng hình ảnh) là khẩu hiệu của tập đoàn Ricoh. Khẩu hiệu này đã xác lập hết sức rõ ràng lĩnh vực và phương hướng hoạt động của Ricoh, thể hiện qua 5 tiêu chí:

1. Hình ảnh tuyệt hảo : Thuật ngữ Image (hình ảnh ) được Ricoh sử dụng theo ý nghĩa bao quát nhất. Hình ảnh là giải pháp phù hợp trong thời đại đa phương tiện. Đối với chúng ta, hình ảnh không chỉ gồm những biểu mẫu, ký tự mà còn là âm thanh, các hình ảnh tĩnh hoặc chuỗi hình ảnh chuyển động. Nói cách khác, hình ảnh là tất cả những gì mà thông tin, bất kể từ nguồn gốc nào, đã tạo ra trong tâm trí nhận thức của con người. Ricoh tập trung mọi nỗ lực cho việc phát triển không ngừng những thiết bị có khả năng cung ứng những “hình ảnh” tốt nhất cho mọi nhu cầu của bạn.

2. Tiêu chuẩn rộng mở : Qua hoạt động nghiên cứu, Ricoh đã tự phát minh và sở hữu vô số công nghệ độc quyền. Khi đưa những phát minh này vào phát triển sản phẩm mới, Ricoh nhận thức được rằng mọi sản phẩm của tất cả các nhà sản xuất phải “ bắt tay” nhau thật chặt chẽ và chỉ như vậy, sự thông tin liên lạc giữa mọi người với nhau mới thực sự hiệu quả. Ricoh luôn hợp tác cùng với các đối tác khác để phát triển một tiêu chuẩn quốc tế chung cho mọi nhà sản xuất để từ đó họ có thể chế tạo ra các thiết bị tương thích lẫn nhau cho dù dưới nhãn hiệu nào.

3. Đơn giản như thiết bị gia đình : Máy Ricoh phải được chế tạo sao cho việc sử dụng phải dễ dàng như sử dụng bàn ủi hay nồi cơm điện, chie cần bật công tắc là đã hoạt động và ít cần đến công việc bảo dưỡng. Sự phức tạp và tinh vi trong chương trình điều khiển vẫn tồn tại nhưng nó nằm bên trong bản thiết kế và là công việc của nhà chế tạo, không phải là việc của người sử dụng. Những thiết bị dễ sử dụng như vậy là người trợ thủ đắc lực, sẽ nâng cao hiệu quả công việc của con người.

4. Hợp tác suôn sẻ với hoạt động của mạng vi tính : Sự kết nối ngày càng phổ biến các máy tính cá nhân với nhau đã tạo nên một phong cách hoạt động mới của các văn phòng ngày nay. Máy văn phòng Ricoh đều kết nối dễ dàng với mạng vi tính và hòa nhập hoạt động vào công việc chung một cách suôn sẻ. Không dừng lại ở vai trò của một thiết bị ngoại vi bình thường, máy Ricoh với nhiều chức năng mạnh đã đóng vai trò trụ cột trong mạng vi tính, đáp ứng hoàn hảo nhu cầu đa dạng về trao đổi hoặc sao chụp, in ấn tài liệu, tiết kiệm được đáng kể thời gian và tiền bạc cho người sử dụng.

5. Đáp ứng tất cả các điều kiện làm việc : Ricoh đã từ lâu phục vụ sâu sát nhu cầu các văn phòng hoạt động theo kiểu truyền thống gồm một số máy tính được nối mạng và một nhóm nhân viên cùng làm việc với nhau tại một địa điểm cố định nào đó. Thế giới thay đổi từng ngày. Ngày nay, càng lúc càng có nhiều văn phòng di động hoặc văn phòng ngay tại nhà. Sự đa dạng này sẽ còn tiếp tục phát triển. Nhận thức sâu sắc về tình hình, Ricoh liên tục cải tiến & thiết kế các máy văn phòng trên nền tảng mang lại sự thuận tiện, tối ưu khả năng kết nối mọi người, mọi văn phòng với nhau bất cứ khi nào và bất kỳ ở đâu.